Không nhất thiết phải vào đại học bằng mọi giá

Ngày cập nhật: 2017-03-21

“Nghèo cũng cho con học ĐH”, đó dường như là một trào lưu của xã hội Việt nam, đặc biệt trong thời gian gần đây. Chính trào lưu ấy đã dẫn đến tình trạng mất cân đối trong cơ cấu đào tạo và người học chỉ biết vào ĐH bằng mọi cách mà không cần quan tâm ngành nghề được đào tạo có phù hợp hay không.

Cử nhân thất nghiệp tràn lan

Tháng 7-2013, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đưa ra một thống kê  cho biết có hơn 162.000 lao động từ trình độ đại học trở lên không có việc làm; còn trình độ cao đẳng là hơn 79.000.

Phó Thị trưởng TP Halle, ông Tobias Kogge (thứ 2 từ phải qua) thăm và làm việc tại Trường TC Quang Trung

Phó Thị trưởng TP Halle, ông Tobias Kogge (thứ 2 từ phải qua) thăm và làm việc tại Trường TC Quang Trung

Ông Trần Anh Tuấn, quyền giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và Thị trường lao độngTP.HCM, cho rằng có nhiều nguyên nhân để giải thích cho sự thất nghiệp của những kỹ sư, cử nhân. Trước tiên là sự đào tạo ồ ạt của các trường ĐH trong khi khủng hoảng kinh tế đang buộc các doanh nghiệp phải tinh giảm nhân sự; cũng chính sự ồ ạt tăng chỉ tiêu đào tạo hệ ĐH tạo ra sự mất cân đối trong cơ cấu đào tạo. Tại TPHCM, từ ngay đến năm 2020, mỗi năm TPHCM sẽ có 270.000 chỗ làm mới. Trong đó, nhu cầu trình độ lao động ĐH, trên ĐH chỉ chiếm 12%. Còn lại,   là chỗ của lao động trình độ cao đẳng, trung cấp và công nhân, sơ cấp kỹ thuật. Một vấn đề nữa không thể không nhắc tới là chất lượng đào tạo ở nhiều trường ĐH không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. trình độ, kỹ năng của hàng loạt cử nhân, kỹ sư không tương xứng với giá trị thật của tấm bằng ĐH.

Không tìm được việc làm phù hợp với những ngành nghề đã được đào tạo bậc ĐH, gần đây nhiều cử nhân đã “liên thông ngược” bằng cách đăng ký học nghề, học trung cấp. Đối với người học, việc “liên thông ngược” không hẵn là bước lùi trên con đường học tập mà là đi tìm lại chính mình. Điều mà trước đây ở môi trường ĐH đã không giúp họ nhận ra mà chi đến khi ra trường họ mới nhận được câu trả lời: xã hội không cần thứ họ đang có.

Chọn bước đi phù hợp

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, chuyên gia hướng nghiệp cho rằng thật là lãng phí khi bất kỳ thí sinh nào đó cứ cố vào ĐH nhưng không có năng lực và học những ngành nghề không phù hợp với bản thân. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy chọn những ngành nghề phù hợp ở những bậc học thấp hơn.

Từng có những ý kiến nghi ngại rằng ĐH còn thất nghiệp thì học nghề, học sinh trung cấp dễ gì tìm được việc làm phù hợp. Câu trả lời là ở bậc đào tạo này, việc học lý thuyết gắn chặt với thực hành để người học có thể làm việc được ngay khi ra trường. Ở nhiều trường trung cấp, việc đào tạo còn hướng tới thị trường lao động nước ngoài chứ không bó hẹp ở trong nước.

Trường Trung cấp Quang Trung được biết đến như là 1 địa chỉ chuyên đào tạo ngành chăm sóc sức khoẻ. Nhiều năm nay, những học sinh tốt nghiệp các ngành Dược , Điều dưỡng , Y sĩ… luôn dễ dàng tìm được việc làm và chất lượng đào tạo ở đây được các đơn vị y tế tin cậy. Cũng chính sự tin cậy đó, Trường đã được Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Sở GDĐT, Sở Y tế TPHCM quan tâm sâu sắc, có những hướng chỉ đạo cụ thể trong việc đào tạo nhằm đáp ứng nguồn nhân lực phía Nam, cũng như định hướng nâng cao trình độ tay nghề thông qua các chương trình liên kết đào tạo bằng hình thức du học để có chứng chỉ Quốc tế đặc biệt là ngành chăm sóc sức khoẻ ở các nước như Đức, Mỹ, Nhật...

Th.s Nguyễn Đình Bá - Phó Hiệu trưởng Trường TC Quang Trung, khẳng định: Trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên có được môi trường học tập hiệu quả nhất đáp ứng sự kỳ vọng cũng như mong muốn của phụ huynh, học sinh. Cụ thể, nhà trường đã đầu tư nhà máy GMP (mô hình GMP giảng dạy và thực hành đầu tiên trong khối CĐ và TCCN ). Với mô hình này, người học được thực hành trong một nhà máy GMP thu nhỏ, sản xuất pilot với đầy đủ các trang thiết bị, nguyên vật liệu để làm ra những sản phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tại đây, sinh viên được huấn luyện kỹ từng công đoạn, từng chi tiết trong quy trình, từng cách vận hành máy móc…Nhờ vậy, khi ra trường sinh viên có thể đảm nhận ngay những công việc trong sản xuất mà không cần phải đào tạo lại.

Đưa học sinh đi Mỹ, Nhật…làm việc

Với phương châm đào tạo gắn với doanh nghiệp cũng như mở rộng quan hệ quốc tế giúp các em có tay nghề vững chắc đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và du học làm việc ở các nước ...., nhà trường có phòng hợp tác quốc tế để xây dựng các chương trình hợp tác quốc tế như thị trường CHLB Đức thì ký với BV Thái Hoà và tổ chức giáo dục DPFA để năm 2015 sẽ đưa đợt điều dưỡng đầu tiên qua Đức làm việc với mức lương 1800 -2000 EUR theo tiêu chuẩn các bên đã xây dựng. Đồng thời, Trường cũng đã tiếp xúc nhiều trường, tổ chức của Mỹ, Newzealand, Nhật Bản để đưa học sinh đi du học, tu nghiệp và làm việc ở những quốc gia này.

Tin tức liên quan
» THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN Y TẾ LÀM VIỆC TẠI ĐỨC 2018   ngày đăng 2018-07-13
» Kế hoạch tuyển sinh Điều dưỡng - Y sĩ Việt Nam học và làm việc tại CHLB Đức   ngày đăng 2018-07-13
» THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2018   ngày đăng 2018-07-13
» TUYỂN SINH NĂM 2018   ngày đăng 2018-07-13
» THÔNG TIN TUYỂN SINH 2018   ngày đăng 2018-07-13
» Tuyển Sinh Lớp Văn Bằng   ngày đăng 2018-07-13
» Tuyển Sinh Du Học Nhật   ngày đăng 2018-07-13
» Tuyển sinh Học Tại Quang Trung - Làm Việc Tại CHLB Đức   ngày đăng 2018-07-13
» Thông Báo Tuyển Sinh Đi Làm Việc Tại Nhật   ngày đăng 2016-09-10
» Phòng hợp tác Quốc tế thông báo tuyển sinh   ngày đăng 2016-09-10
 
facebook
Tin tức
 
0906 338 569
0909 710 153
 
Thời khóa biểu
Hoat dong
Hoat dong
Hoạt động
  • Đoàn trường
  • Thẻ sinh viên
  • Công đoàn
  • Hội chữ thập đỏ
 

Đang online: 21
Tổng số truy cập: 132171